Thuật ngữ poker – những điều cần biết để trở thành cao thủ

Thuật ngữ poker -những điều cần biết để trở thành cao thủ

Như chúng ta đã biết, Poker là một trong những trò chơi bài tây 52 lá quen thuộc nhưng game lại có rất nhiều các thuật ngữ làm người chơi khó nhận biết và nhớ được nhất là với người mới. Chính vì vậy, New88 đã tổng hợp và chia sẻ những thuật ngữ Poker này theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho anh em hiểu để có thể trở thành tay chơi chuyên nghiệp.

Thuật ngữ poker -những điều cần biết để trở thành cao thủ trò chơi 
Thuật ngữ poker -những điều cần biết để trở thành cao thủ trò chơi

Tìm hiểu về thuật ngữ poker – tên gọi riêng cho những vị trí trên bàn chơi poker

Trong sòng bài, lúc nào cũng cần có một Dealer chuyên nghiệp để chia bài, cũng là vị trí lợi thế nhất của một bàn chơi. Dealer là người có quyền đưa ra hành động cuối cùng của vòng cược trước đó.

Các thuật ngữ riêng được quy định trong bài chơi poker
Các thuật ngữ riêng được quy định trong bài chơi poker

Big Blind là người sẽ ngồi ở vị trí thứ 2 bên trái Dealer, đồng thời cũng là vị trí đặt cược đầu tiên để chuẩn bị chia ván mới. Số tiền cược của Big Blind phải gấp đôi small blind.

Small Blind là người chơi vị trí đầu tiên phía bên trái Dealer. Số tiền đặt cược của Small Blind bắt buộc bằng 1/2 Big Blind.

Under the Gun là thuật ngữ poker chỉ 2 vị trí liền kề nằm phía bên trái của big blind và small blind. Và cũng là vị trí bắt đầu hành động đầu tiên tại vòng chơi preflop. Tiếp theo đó là các vị trí của UTG+1, UTG+2…

Cut off hay Co là vị trí nằm bên phía tay phải của Dealer, là vị trí có lợi thế thứ 2 sau Dealer, kiểm soát hành động cuối cùng được diễn ra trên bàn.

Early Positon là vị trí cần phải hành động trước những người khác trên bàn chơi. Thường thì vị trí này sẽ là người thứ 3 ngồi bên trái Dealer.

Dealer Button chính là thuật ngữ poker quy định ai sẽ là Dealer cho ván chơi tiếp theo. Vị trí này sẽ được đánh dấu bằng một miếng nhựa nhỏ có hình tròn, trên mặt sẽ khắc chữ D. Sau mỗi vòng chơi, ký hiệu này sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ và ai là người sở hữu ký hiệu này trước mặt có nghĩa là trong ván bài tiếp theo, người đó chính là Dealer.

Middle Position là vị trí nằm giữa bàn, thông thường là 2 vị trí cuối và đầu bàn. Ở vị trí này, người chơi sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn so với vị trí Early Position, nhưng lại không có lợi thế bằng Late Position.

Late Position là vị trí nằm ở cuối bàn chơi, ở vị trí này người chơi sẽ có lợi thế như 2 vị trí Cut off và Dealer.

Những thuật ngữ poker dành cho người chơi trong game

Người chơi trong poker sẽ có các dạng thuật ngữ được quy định như sau: Thuật ngữ poker Aggressive có nghĩa là thuật ngữ dùng để chỉ người chơi có tính hiếu chiến, hiếu thắng tự tin vào bản thân và thường xuyên nâng mức cược lên.

Thuật ngữ Tight dùng để chỉ người chơi rất chặt chẽ, kín kẽ sẽ không dễ gì đoán biết được cách ra bài của họ. Họ chỉ chơi khi trên tay sở hữu những lá bài mạnh, khả năng thắng cược cao, chẳng hạn như AK, AQ,KQ,…

Loose là thuật ngữ poker ám chỉ về người chơi nhiều hand. Thuật ngữ này cũng được chia làm 2 loại: người chơi nhiều hand trạng thái bị động hay Lossless Passive và người chơi nhiều hand trạng thái chủ động hay Lossless Aggressive.

Passive là thuật ngữ chỉ về người chơi luôn trong trạng thái bị động khi chơi. Tỷ lệ hành động call và check rất cao trong khi tỷ lệ hành động Bet, Raise rất thấp.

Các thuật ngữ chỉ hành động – thuật ngữ poker

Thuật ngữ poker Fold có nghĩa là chỉ người chơi bỏ bài. Khi người chơi cảm thấy bài của mình không đủ mạnh, khó thắng được và không muốn tiếp tục theo cược nữa. Thì khi đó, người chơi có thể sử dụng thuật ngữ Fold và tất nhiên là người chơi cũng sẽ bị mất luôn số tiền cược trước đó.

Thuật ngữ Check được dùng để chỉ người chơi không đặt cược tiền trong khi trước đó vẫn chưa có ai cược.

Bet – thuật ngữ poker dùng để đặt cược. Yêu cầu của thuật ngữ Bet là người chơi chỉ được cược nếu trước đó chưa có ai cược. Các mức Bet hay gặp trong game là Small Bet hay còn gọi là bet nửa Pot, Larger bet cũng có nghĩa là Bet trên 2/3 Pot, 3 bet – 4 bet nghĩa là bet sẽ gấp 3 lần BB và 4 Bet – bet gấp 4 lần BB.

Một vài thuật ngữ liên quan khác về thuật ngữ poker

Bên cạnh các thuật ngữ poker quan trọng thì người chơi cũng cần thường xuyên cập nhật thêm một vài thuật ngữ, tiếng lóng riêng theo quy định của từng nhà cái được sử dụng như sau:

ABC Poker: là thuật ngữ chỉ những người chơi dễ bị phán đoán bởi hành động khi chơi. Những công thức đã được định sẵn như: 3 Bet khi trong bài có AA,… Lối chơi này chỉ an toàn cho những người chơi mới thôi.

Ante là thuật ngữ chỉ lượng chip nhỏ bắt buộc người chơi cần phải đặt cược trước khi chia bài ván mới. Tuy nhiên, tùy theo quy định và những giải đấu khác nhau mà Ante có những quy định khác nhau.

Những thuật ngữ khác người chơi cần biết đến 
Những thuật ngữ khác người chơi cần biết đến

Thuật ngữ poker Bankroll có nghĩa là toàn bộ chip đã mua của 1 hoặc nhiều người chơi khác nhau.

Bad Beat là thuật ngữ chỉ định người sở hữu những lá bài mạnh ban đầu khi chia bài nhưng lại chơi thua.

Thuật ngữ Calling Station chỉ người chơi vẫn không bỏ bài ngay cả khi họ đang sở hữu những lá bài cực kỳ xấu.

Thuật ngữ poker – những từ ngữ riêng dùng trong game poker giúp người chơi dễ dàng tiếp cận và hiểu cách chơi một cách rõ ràng hơn. Mong rằng với những gì new880.com chia sẻ sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm để trở thành tay chơi chuyên nghiệp nhé.